[Giải đáp]Phẫu thuật cắt sẹo lồi là gì và có hiệu quả không?

sẹo lồi có cắt bỏ được không

Phẫu thuật cắt sẹo lồi hiện là giải pháp thẩm mỹ điều chỉnh sẹo trên da thu hút sự quan tâm của nhiều người với hứa hẹn mang lại kết quả điều trị sẹo hiệu quả. Vậy với phương pháp này, sẹo lồi có cắt bỏ được không? Cùng theo chân DottorPrimo để tìm giải đáp cho thắc mắc này nhé!

1. Phẫu thuật cắt sẹo lồi là gì?

Phẫu thuật cắt sẹo lồi là thủ thuật trong y khoa trực tiếp bóc tách nhân sẹo, giúp thu hẹp kích thước của vết sẹo lớn và co rút nhiều. Các kỹ thuật phẫu thuật thẩm mỹ điều trị sẹo được cho là phù hợp với mọi lứa tuổi, đặc biệt là những trường hợp sau:

 • Người có vết sẹo biến dạng một vùng lớn da bị thương tổn do tai nạn.
 • Người có vết sẹo lồi phì đại có độ cao kéo nhiều, nhô cao lên mặt da.
 • Người đã tiếp nhận điều trị sẹo lồi nhiều lần nhưng không thành công.

Song song đó, các chuyên gia đưa ra lời khuyên nhóm bệnh nhân sau không nên thực hiện chỉnh sửa sẹo lồi bằng phương pháp phẫu thuật:

 • Người có vấn đề tim mạch, hoặc bệnh lý liên quan đến tình trạng máu khó đông.
 • Người có vết sẹo lồi nhỏ nên chọn phương pháp trị sẹo bằng kem đặc trị hoặc công nghệ sóng ánh sáng.

phẫu thuật cắt sẹo lồi

Phẫu thuật xóa sẹo lồi là thủ thuật trong y khoa trực tiếp bóc tách nhân sẹo giúp điều chỉnh kích thước sẹo lớn và co rút nhiều.

2. Các phương pháp phẫu thuật cắt sẹo lồi hiện nay

Dựa vào nhu cầu điều trị cũng như tình trạng sẹo thực tế của bệnh nhân, bác sĩ đưa ra phương pháp phù hợp và an toàn nhất. Sau đây là các phương pháp cắt sẹo lồi được áp dụng phổ biến hiện nay.

2.1. Cắt sẹo kết hợp khâu thẩm mỹ

Đây là phương pháp cắt sẹo kết hợp với khâu thẩm mỹ áp dụng cho những trường hợp sẹo nhỏ, mới hình thành. Theo đó, bác sĩ sẽ thực hiện cắt bỏ mô sẹo lồi, tiến hành khâu luồn thẩm mỹ bên dưới bề mặt da, kết hợp sử dụng keo sinh học chuyên dụng cho vết sẹo cắt trên mặt nhanh chóng liền lành. Nhờ đó lấy lại làn da không lộ dấu vết phẫu thuật, cũng như hạn chế khả năng tái phát sẹo.

2.2. Ghép da tự thân hoặc nhân tạo

Thủ thuật ghép da tự thân hoặc nhân tạo thường được áp dụng cho những trường hợp sẹo lồi có kích thước lớn. Quá trình của hai phương pháp này được thực hiện như sau:

 • Ghép da tự thân: Bác sĩ dùng một phần da lành từ những bộ phận như mông, đùi,… của bệnh nhân cấy ghép trực tiếp vào khu vực da có sẹo. Phương pháp này được đánh giá cao với tỷ lệ thành công lên đến 90%.
 • Ghép da nhân tạo: Thay vì trực tiếp dùng da của bệnh nhân, bác sĩ lấy một phần mô sợi nguyên bào của người bệnh để nuôi cấy thành tế bào da mới. Sau đó, quá trình ghép da nhân tạo được thực hiện tương tự như ghép da tự thân.

2.3. Cắt sẹo lồi vi phẫu

Phương pháp phẫu thuật cắt sẹo lồi này được thực hiện để loại bỏ những vết sẹo phức tạp ở vị trí đầu, cánh tay, cổ,… Theo đó, bác sĩ dùng các thiết bị y khoa hiện đại khâu nối các dây thần kinh, mao mạch…ở vùng da bị sẹo. Vì sẹo nằm ở vị trí có hệ thống dây thần kinh nhạy cảm và phức tạp nên quá trình phẫu thuật đòi hỏi thao tác chính xác, tỉ mỉ. Dù vậy, sau khi điều trị sẹo bằng phương pháp này, bệnh nhân có thể gặp một số trở ngại trong sinh hoạt.

2.4. Chuyển vạt da loại bỏ sẹo lồi

Phương pháp này phù hợp với các trường hợp vết sẹo có kích thước trung bình. Để thực hiện, bác sĩ dùng dụng cụ chuyên dụng để cắt bỏ nhân sẹo. Sau đó, bác sĩ tiến hành chuyển vạt da bên cạnh để khâu thẩm mỹ nhanh chóng, đảm bảo vùng da mới cắt bỏ sẹo không bị co kéo, xô lệch.

2.5. Kỹ thuật giãn da cắt sẹo lồi

Trường hợp vết sẹo quá lớn, không đảm bảo đủ da để khâu lại, bác sĩ áp dụng phương pháp giãn da. Kỹ thuật này được tiến bằng cách đặt túi nước bên cạnh vết sẹo nhằm kích thích tế bào da tại vị trí đó phát triển đến mức độ đủ lượng da cần thiết để thực hiện khâu ghép.

phẫu thuật cắt sẹo lồi là gì

Kỹ thuật giãn da thường áp dụng cho những vết sẹo có kích thước lớn, không đảm bảo đủ da để khâu ghép lại.

3. Quy trình 5 bước phẫu thuật cắt sẹo lồi

Tham khảo quy trình các bước chi tiết phẫu thuật xóa sẹo lồi sẽ giúp bạn nắm khái quát cách thực hiện thủ thuật này:

 • Bước 1: Kiểm tra sức khỏe, tư vấn phác đồ điều trị.

Ở bước này, bạn được bác sĩ, chuyên gia kiểm tra tình trạng sức khỏe, cũng như xem xét tình trạng sẹo. Theo đó, tùy vào tình trạng sẹo của từng người sẽ có phác đồ và phương pháp điều trị riêng biệt.

 • Bước 2: Chuẩn bị phòng phẫu thuật

Sau khi đồng ý với phác đồ điều trị, bệnh nhân được đưa vào phòng phẫu thuật cắt bỏ sẹo. Đồng thời, các dụng cụ chuyên dụng, thiết bị cần thiết, thuốc gây mê,… cũng được chuẩn bị để đảm bảo quá trình phẫu thuật diễn ra thuận lợi, an toàn.

 • Bước 3: Gây mê/gây tê

Quá trình gây mê giúp giảm bớt cảm giác đau đớn cho bệnh nhân trong quá trình thực hiện phẫu thuật. Trong đó có các phương pháp gây mê như gây mê cục bộ, toàn thân hoặc dùng thuốc an thần tiêm đường tĩnh mạch.

 • Bước 4: Tiến hành cắt sẹo

Sau khi hoàn thành bước gây mê cho bệnh nhân, bác sĩ sẽ thực hiện cắt nhân sẹo. Bước này đòi hỏi bác sĩ phải tay nghề, kinh nghiệm điều trị thực tế cùng với kiến thức chuyên môn vững chắc.

 • Bước 5: Hồi sức và theo dõi

Sau khi phẫu thuật kết thúc, bệnh nhân được đưa vào phòng hồi sức để chờ sức khỏe ổn định lại. Lúc này, bệnh nhân được đội ngũ y bác sĩ theo dõi, cũng như chăm sóc hậu phẫu thuật.

4. Phẫu thuật cắt sẹo lồi có hiệu quả không?

Vậy với phương pháp phẫu thuật, sẹo lồi có cắt bỏ được không? Về tính hiệu quả, đây là thủ thuật có thể xóa sẹo lồi với thời gian điều trị nhanh chóng. Dù vậy, phẫu thuật xóa sẹo lồi vẫn tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Trong số đó có thể kể đến nguy cơ nhiễm khuẩn, tình trạng vết thương bị căng nếu không tuân thủ quá trình phẫu thuật đúng chuẩn, vô trùng. Cũng như, tỷ lệ tái phát sẹo ở mức cao tầm 50-80% sau khi điều trị. Chưa kể, kỹ thuật này cũng đòi hỏi chi phí cao, không phù hợp với nhiều trường hợp.

Trong trường hợp bạn quyết định thực hiện phẫu thuật xóa sẹo lồi thì cần lựa chọn địa chỉ uy tín đảm bảo bác sĩ có chuyên môn cũng như điều kiện cơ sở vật chất đầy đủ, hiện đại. Đồng thời, bạn nên cân nhắc tham khảo ý kiến của bác sĩ về tình trạng sẹo để lựa chọn phương pháp phẫu thuật phù hợp.

phẫu thuật cắt sẹo lồi có hiệu quả không

Phẫu thuật cắt sẹo lồi mang đến hiệu quả nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ như nhiễm khuẩn, tình trạng vết thương bị căng và tỷ lệ tái phát sẹo cao.

Trị sẹo lồi ở đâu hiệu quả nhất hiện nay?

Bên cạnh tìm hiểu trị sẹo lồi ở đâu tốt, bạn cũng nên biết rõ tình trạng sẹo để có quyết định lựa chọn địa chỉ điều trị phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn 5 cơ sở trị sẹo được nhiều người biết đến hiện…

5. Một số lưu ý sau phẫu thuật cắt sẹo lồi

Sau khi thực hiện phẫu thuật xóa sẹo lồi, bạn cần lưu ý những điều quan trọng sau:

 • Vệ sinh da sạch sẽ, giữ cho vết thương khô thoáng, tránh nhiễm trùng.
 • Thường xuyên thay băng gạc, sử dụng kem bôi, thuốc theo đơn theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Ngưng sử dụng mỹ phẩm chăm sóc da.
 • Bảo vệ da khi ra ngoài trời, tránh để vết thương tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng gây thay đổi sắc tố da.
 • Kiêng thực phẩm gây ra sẹo lồi như: rau muống, thịt gà, xôi nếp, đồ ăn nóng,..
 • Tái khám theo chỉ định của bác sĩ để được kiểm tra vết thương, xử lý kịp thời khi có dấu hiệu bất thường.

6. Một số câu hỏi thường gặp về phẫu thuật cắt sẹo lồi

Sau đây là lời giải đáp thích hợp cho những câu hỏi thường gặp về phẫu thuật xóa sẹo lồi:

6.1. Phẫu thuật cắt sẹo lồi giá bao nhiêu?

Chi phí làm phẫu thuật xóa sẹo lồi phụ thuộc vào nhiều yếu tố như địa chỉ thực hiện, tình trạng sẹo, kỹ thuật cắt bỏ sẹo,… Vì thế, tùy từng trường hợp phẫu thuật sẹo lồi cụ thể sẽ có mức giá khác nhau.

6.2. Khi nào nên thực hiện cắt sẹo lồi?

Phương pháp phẫu thuật xóa sẹo lồi nên áp dụng cho những vết thương lớn có cấu trục sẹo chưa chuyển biến phức tạp. Đồng thời, theo lời khuyên từ các chuyên gia da liễu, sẹo lồi nên xử lý trong thời gian 2 tháng khi mới hình thành. Sau giai đoạn “vàng” này, tốc độ sẹo phát triển nhanh khiến quá trình điều trị khó đạt kết quả như ý và tốn nhiều thời gian hơn.

6.3. Cơ địa sẹo lồi có nên phẫu thuật không?

Nhiều nghiên cứu đưa ra nhận định người có cơ địa sẹo lồi không nên thực hiện kỹ thuật phẫu thuật cắt bỏ sẹo lồi. Vì khả năng phát sinh collagen khi gặp tổn thương của cơ địa này cao hơn người bình thường nhiều. Do đó, phẫu thuật tạo vết thương hở làm sẹo lồi dễ hình thành cũng như tăng tỷ lệ tái phát sẹo sau khi điều trị. Vì thế, trường hợp này nên cân nhắc tham khảo ý kiến của chuyên gia trước khi thực hiện phẫu thuật loại bỏ sẹo lồi.

sẹo lồi có cắt bỏ được không

Với người có cơ địa sẹo lồi, phẫu thuật tạo vết thương hở làm tăng tỷ lệ tái phát sẹo sau khi điều trị.

Nhìn chung, phẫu thuật cắt sẹo lồi là phương pháp trị sẹo phổ biến. Mặc dù đem lại hiệu quả, song cách này tốn kém chi phí, hạn chế đối tượng áp dụng và tiềm ẩn rủi ro nguy hiểm. Vì thế, trước khi đưa ra quyết định phẫu thuật, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Hiện nay, cách điều trị sẹo lồi được chuyên gia khuyến khích thay vì phẫu thuật là sử dụng kem trị sẹo lồi. Theo đó, kem sẽ phát huy công dụng làm mềm và làm phẳng sẹo lồi. Đồng thời, sản phẩm còn ngăn chặn tình trạng da bị nhiễm khuẩn, cũng như cấp ẩm sâu, đẩy nhanh quá trình hồi phục.

Ngoài ra, lựa chọn kem trị sẹo phù hợp cũng là yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả trị sẹo. Cụ thể, bạn cần chọn sản phẩm làm mờ sẹo dựa vào những tiêu chí sau:

 • Thành phần lành tính cho da, hạn chế tối đa hiện tượng kích ứng da.
 • Chọn kem đặc trị phù hợp với tình trạng sẹo (sẹo thâm, lồi, lõm, rỗ,…) để đạt được hiệu quả cao nhất.
 • Nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và độ uy tín của thương hiệu quyết định chất lượng, hiệu quả của sản phẩm

Trị sẹo không khó – Có Scargel Plus lo

Trên thị trường hiện nay, Gel trị sẹo DottorPrimo Scargel Plus là một trong số ít sản phẩm đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trên. Sản phẩm được xem là “bảo bối” trị sẹo của nhiều chị em nhờ bảng thành phần vượt trội hội tụ nhiều hoạt chất thiên nhiên lành tính có công dụng hỗ trợ chữa lành vết thương và trị sẹo lồi hiệu quả. 

Scargel Plus có khả năng làm mờ sẹo lồi tối ưu nhờ chiết xuất hành tây chứa hợp chất lưu huỳnh và flavonoid có tác dụng khử trùng, điều tiết sản sinh Collagen và Elastin vừa đủ, góp phần làm phẳng sẹo lồi, cải thiện thẩm mỹ làn da. Hơn nữa, tổ hợp nổi bật gồm Hyaluronic Acid, Collagen, Panthenol và tinh chất Nha Đam được thêm vào sản phẩm hỗ trợ đẩy nhanh quá trình lành thương, làm mờ và mềm sẹo lồi, cũng như cải thiện vùng da sẹo. 

Đặc biệt hơn, sản phẩm được ứng dụng công nghệ Neozone 4000 (Ozone hóa dầu hướng dương) độc quyền từ Ý, có khả năng can thiệp ngay khi vết sẹo còn ướt, hỗ trợ kháng viêm, kháng khuẩn, kích thích vết thương đóng vảy, lên da non. Nhờ đó giảm tối đa khả năng hình thành sẹo lồi, giúp bạn lấy lại làn da láng mịn, khỏe mạnh. 

vết sẹo lồi có cắt bỏ được không

Gel Scargel Plus loại bỏ nỗi lo sẹo lồi, hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị sẹo, giúp đem lại làn da láng mịn, khỏe đẹp cho chị em.

Chia sẻ:

Share on facebook
Share on twitter

Đăng ký nhận tin từ chúng tôi để nhận được những ưu đãi mới nhất